โรคกรดไหลย้อน

[like_sc_content_width align=”center” max_width=”800″ id=”” class=”” css=””]

“เกิร์ด”หรือ โรคกรดไหลย้อน หมายถึงอะไร ?

โรคกรดไหลย้อน หรือ “เกิร์ด”(GERD : Gastroesophageal reflux disease) หมายถึง ภาวะที่มีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร ส่งผลให้มีอาการระคายบริเวณลำคอ และแสบอกหรือจุกเสียดบริเวณใต้ลิ้นปี่ รวมทั้งมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วย คล้าย ๆ กับอาการของโรคกระเพาะอาหาร

ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร และไปซื้อยาลดกรด (antacids)  ซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างไปเจือจางความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร พอหมดฤทธิ์ยาก็กลับมาเป็นอีก

โรคกรดไหลย้อนมีสาเหตุมาจากอะไร?

ในภาวะปกติ ร่างกายมีกลไกการป้องกันการไหลย้อนของน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารขึ้นไปในหลอดอาหาร โดยการทำงานของหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง (Lower esophageal sphincter, LES) ซึ่งหูรูดนี้จะคลายตัวขณะที่มีการกลืนอาหาร เพื่อให้อาหารผ่านลงสู่กระเพาะอาหาร และหดตัวปิดทันทีเพื่อไม่ให้อาหารและกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร เมื่อประสิทธิภาพในการทำงานของกลไกการควบคุมนี้เสื่อมลงหรือบกพร่อง จึงเกิดโรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจเกิดเป็นครั้งคราว เป็นพัก ๆ หรือเกิดตลอดเวลา

สาเหตุหลักของโรคนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติในการทำหน้าที่ของหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง เช่น มีการคลายตัวของหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างโดยที่ไม่มีการกลืน หรือความดันของหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างลดลง ไม่สามารถต้านแรงดันในช่องท้องและการบีบตัวของกระเพาะอาหารได้ส่วนสาเหตุที่ทำให้หูรูดดังกล่าวทำงานผิดปกติยังไม่ทราบแน่ชัด โรคนี้พบได้บ่อยในบุคคลทุกเพศทุกวัย หูรูดอาจเสื่อมตามอายุ หูรูดยังเจริญไม่เต็มที่ในเด็กทารก หรืออาจมีความผิดปกติที่เป็นมาแต่กำเนิด นอกจากนี้อาจพบในสตรีมีครรภ์ด้วยเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายมีผลต่อการทำงานของหูรูดหลอดอาหาร

พบว่าโรคนี้มีความสัมพันธ์กับความอ้วน โรคเบาหวาน และโรคไส้เลื่อนกะบังลม (hiatal hernia) ซึ่งมีกระเพาะอาหารบางส่วนไหลเลื่อนเข้าไปอยู่ในช่องอก ทำให้มีโอกาสเกิดการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้นปัจจัยอื่น ๆที่ส่งเสริมให้เกิดโรคกรดไหลย้อน อาทิ พฤติกรรมการบริโภค และการปฏิบัติตน ได้แก่ การรับประทานอาหารอาหารรสจัด/รสเผ็ด อาหารประเภทไขมันสูง อาหารทอด ชา กาแฟ น้ำอัดลม การดื่มสุรา สูบบุหรี่ การนอนหรือเอนกายทันทีหลังรับประทานอาหาร ความเครียด ตลอดจนการสวมเสื้อผ้าคับและรัดเข็มขัดแน่น เป็นต้นนอกจากนี้ การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยาลดความดันกลุ่มปิดกั้นเบตาและกลุ่มต้านแคลเซียม ยาต้านคอลิเนอร์จิก ตลอดจนฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เป็นต้น จะมีผลกระตุ้นการคลายตัวของหูรูดหรือมีการหลั่งกรดมากขึ้น

ที่มา : บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน รองศาสตราจารย์ ดร. สุจิตรา ทองประดิษฐ์โชติ ภาควิชาสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

[/like_sc_content_width]

อาการกรดไหลย้อน

[like_sc_content_width align=”center” max_width=”800″ id=”” class=”” css=””]

ระยะที่ 1

โรคกระเพาะอาหารจุกเสียด แน่น อาหารไม่ย่อย

ระยะที่ 2

กรดไหลย้อนอาหารตกค้างลำไส้นานและมากการย่อยอาหารไม่สมบูรณ์เป็นเวลานานเกิดแก๊ซ ดัน น้ำดี และกรด กลับขึ้นมาที่คอจุกแน่น มีกลิ่นปาก เรอบ่อย ผายลมเหม็น มีลมในท้อง ท้องผูกเรื้อรัง

ระยะที่ 3

กรดไหลย้อนเรื้อรังสารอาหารในเลือดเหลือน้อยน้ำหนักลดลงเร็วมากอ่อนเพลียหมดแรง มึนศีรษะบ่อยจุกแน่น แสบร้อนช่วงอกทานอาหารไม่ค่อยลง หิวบ่อยออกซิเจนและน้ำในเลือดน้อยลงนอนหลับไม่สนิท หายใจลำบาก

[/like_sc_content_width]

วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน

[like_sc_services cat=”256″ ids=”” limit=”3″ id=”” class=”” css=”” layout=”icon-row” image=””]
[like_sc_content_width align=”center” max_width=”770″ id=”” class=”” css=””][/like_sc_content_width]
[like_sc_empty_space height_xl=”60″ height_lg=”” height_md=”60″ height_sm=”” height_ms=”32″ height_xs=”” id=”” class=”” css=””]
[like_sc_header type=”h3″ subheader=”” header=”ชุดฟื้นฟูเร่งด่วน
จาก{{กรดไหลย้อน}}” bgheader=”” style=”default” color=”black” subcolor=”main” align=”left” size=”default” sr=”default” image=”” icon_type=”hidden” icon_bg=”transparent” size_px=”” use_theme_fonts=”yes” google_fonts=”font_family:Abril%20Fatface%3Aregular|font_style:400%20regular%3A400%3Anormal” id=”” class=”” css=”.vc_custom_1562125952590{margin-top: 16px !important;}”][like_sc_empty_space height_xl=”16″ height_lg=”” height_md=”” height_sm=”” height_ms=”” height_xs=”” id=”” class=”” css=””]
  • ชุดที่ผู้ใช้แล้วบอกต่อมากที่สุด ได้ผลดีมาก
  • เคอม่าแม็กซ์  แบบน้ำ มี  6  ขวด ทานก่อนอาหารมื้อเช้า วันละขวด  ออกฤทธิ์เร็ว รักษาอาการกรดไหลย้อนเฉียบพลัน กระเพาะอาหารอักเสบ รู้สึกดีได้ตั้งแต่ขวดแรกที่ดื่ม 
  • กรีนเคอมิน  มี 30 แคปซูล สรรพคุณใน 2 แคปซูล = เคอม่าแม็กซ์  1 ขวด แต่สะดวกในการพกพากว่า  ทานก่อนอาหารมื้อเที่ยงและเย็น เพื่อการรักษาต่อเนื่องและประหยัดกว่า
[like_sc_button header=”สั่งซื้อสินค้า คลิก” href=”https://line.me/R/ti/p/%40bestherb” size=”lg” align=”center” color=”default” color_hover=”default” inline=”default” id=”” class=”” css=””]

ต้องการคำปรึกษา และคำแนะนำเพิ่มเติม โทรหาได้เลย 081-944 4226 หรือ LINE @bestherb

[like_sc_header type=”h4″ subheader=”” header=”@BESTHERB” bgheader=”” style=”header-text” color=”white” subcolor=”main” align=”center” size=”default” sr=”default” image=”5426″ icon_type=”before” icon_bg=”transparent” size_px=”” use_theme_fonts=”yes” google_fonts=”font_family:Abril%20Fatface%3Aregular|font_style:400%20regular%3A400%3Anormal” id=”” class=”” css=”.vc_custom_1562716850796{margin-top: 0px !important;margin-bottom: 0px !important;}”]
[like_sc_button header=”ติกต่อเรา คลิก” href=”https://line.me/R/ti/p/%40bestherb” size=”default” align=”default” color=”black” color_hover=”white” inline=”default” id=”” class=”” css=”.vc_custom_1562716809466{margin-bottom: 0px !important;}”]